Máy bơm nước không cần nhiên liệu cho bà con nông dân

bom chim nuoc thai, bom chim tsurumi

Thạc sĩ Ô Kim Duy hiện là giảng viên của Trường Cao Đẳng Cộng đồng Tỉnh Bắc Kạn. Với ý tưởng chế tạo ra máy bơm nước không cần nhiên liệu của Th.S xuất phát từ trăn trở với vấn đề thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của bà con nông dân trong tình trạng khô hạn. Anh cùng nhóm cộng sự đã nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, sau đó cải tiến và sáng tạo chiếc bơm tự áp trong vòng ba tháng.

Theo cơ chế hoạt động, dòng chảy từ sông, hoạt đông bằng cơ năng tự nhiên; suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất. Van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn (gắn dưới đáy bình). Quá trình này lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn ở lên bồn chứa trên cao. Sau hai tiếng thử nghiệm ở cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, máy bơm đã đưa được hơn một mét khối nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 m.

Anh Duy cho biết thêm sáng chế này có đạt cột áp từ 5-20 m mà không cần bất kỳ loại nhiên liệu nào. Bơm tự áp được làm từ nhiên liệu nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí. Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm, anh Duy sử dụng các vật liệu sẵn có và mua van với giá 500.000 đồng.

Bơm tự áp dễ lắp đặt, có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường. Nhóm nghiên cứu của anh Duy đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bơm để đưa nước lên cao hơn.

 

Bình luận

Hổ trợ trực tuyến

Sales 1

Sales 1 - 0934.38.76.38

Sales 2

Sales 2 - 0933 943 244

Sale 3

Sale 3 - 0902 77 60 78

Module sản phẩm 3

Quảng cáo 1

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 4
  • Hôm nay 70
  • Hôm qua 156
  • Trong tuần 70
  • Trong tháng 794
  • Tổng cộng 200,080

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG

Top

   (0)